Bản thân không phải là người quá quan tâm đến vấn đề giầy dép, tuy nhiên nhìn lại thì tôi vẫn thấy mình có đến gần 10 đôi giầy…Đấy là với một người không quan tâm đến giầy, vậy còn những “Sneaker Head” thì sao, bao nhiêu đôi giầy là đủ!? Câu trả là: “Bao nhiêu cũng không đủ!”.

Chúng ta sử dụng mỗi loại giầy cho nhiều mục đích, có thể là thể thao, thời trang hay cũng có thể là vì nó phù hợp để đi học hay thậm chí trong những dịp cần dress up một cách chỉn chu, “Mũi Sò” vẫn có thể là một item phù hợp tuyệt vời. Đối với một số người, họ thường chọn mua đôi giầy dựa trên công nghệ mà nó sở hữu, hay một kỷ niệm nào đó gắn liền hay đại diện cho quãng thời niên thiếu đáng nhớ của họ. Giống như bao thứ vật dụng khác, mỗi thứ đều sẽ được yêu thích và trân quý bởi một lý do đặc biệt nào đó, không hẳn do nó tạo nên mà có thể do lịch sử tạo nên – chính là đôi giầy huyền thoại Adidas SuperStar.

Còn nhớ những năm cấp 2 và cấp 3 tôi vẫn còn đang lẹt quẹt đôi giày Thuợng Đỉnh mua giá 70.000đ ở một tiệm đồ thể thao nằm trên đường Huyền Trân Công Chúa đoạn Tao Đàn. Phần vì học sinh tài chính eo hẹp, phần vì nhu cầu và sở thích cũng chưa được dẫn dắt bởi marketing như thời bây giờ. Đến tận năm lớp 12, khi bắt đầu tập nhảy thì tôi mới tìm hiểu về giầy và tìm kiếm cho mình một đôi giầy đủ dày dặn để cùng mình đến sàn tập. Và đó cũng là lúc tôi tìm cho ra đôi giầy mũi sò có 3 sọc bên hông đã xuất hiện trong It’s Like That của Run D.MC mà tôi ngày ngày mở lên xem đi xem lại để học lại những động tác trong đó.

Nếu truy nguyên tỉ mỉ hơn về lịch sử của đôi giầy mũi so huyền thoại này thì SuperStar được ra đời từ năm 1969, chỉ sau một thời gian ngắn xuất xưởng. Đến giữa những năm 1970, người ta thống kê được rằng có đến khoảng 75% số cầu thủ bóng rổ thời ấy sử dụng đôi giầy này trong các trận đấu. Đến năm 1983, Run D.M.C đã gần như xóa sổ phong cách thời trang kim cương lấp lánh và quần áo đính gai sắt bằng bộ đồ “đậm đặc” thời trang đường phố bao gồm mũ Kangol, áo da, giày Adidas SuperStar hở lưỡi không buộc dây. Kể từ đây vị thế của đôi giầy mũi sò thay đổi đến chóng mặt, và đi kèm theo đó là một chiến lược Marketing mạnh mẽ để khẳng định vị trí và mang mẫu giầy này đến với nhiều người hơn. Xu hướng sở hữu một đôi SuperStar chưa bao giờ giảm, hãng Adidas đã bán được 15 triệu đôi vào năm 2015 và nó đã nghiễm nhiên trở thành đôi giày thể thao bán nhiều nhất trong Top 10 năm 2016 theo đúng kế hoạch của hãng “ Mọi phụ nữ tuổi teen, có tiềm năng trên thế giới, sẽ phải có một đôi”.

Đến thời điểm hiện tại, có thể nói đôi giày SuperStar mũi sò này đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này của tôi và không ít giới trẻ Việt Nam. Nó luôn là đối thủ nặng ký trên thị trường giày thể thao thế giới của các đối thủ khác, không chỉ bởi kiểu dáng và sự linh hoạt của nó trong thời trang mà còn bởi Adidas SuperStar đã thật sự tạo nên được một làn sóng tác động mạnh mẽ. Nó chứng minh được sức hút của mình không chỉ riêng với giới trẻ mà còn cả với những người đã trưởng thành.

Adidas đã và đang sở hữu một mẫu giầy không tuổi, đi cùng với bề dày lịch sử thời trang đường phố. Tôi luôn nhìn thấy ở mỗi đôi Adidas SuperStar chứa đựng một sự trẻ trung, bền bỉ đúng với tính chất của nhóm người mà nó được sinh ra để phục vụ.