Với sự phát triển mạnh mẽ, ví điện tử dường như đang đẩy lùi các hình thức thanh toán truyền thống và len lõi vào khắp các cửa hàng từ dịch vụ ăn uống đến bán lẻ. Nhưng bạn có thắc mắc tại sao cửa hàng này thì chúng ta phải quét mã QR, trong khi cửa hàng khác thì họ lại quét mã của chúng ta. Hãy để Madmind giải thích với 7 hình thức thanh toán cơ bản của ví điện tử nhé.

Tết sắp đến, chúng ta có trăm ngàn thứ phải lo, sẽ thật tiện lợi nếu biết cách sử dụng ví điện tử, bạn sẽ không còn phải đi rút tiền mặt, tính toán thu chi. Trước khi đọc bài viết, cùng Madmind nghe bài hát “Làm gì phải hốt” để có một mùa tết không lo toan nhé.

Merchant QR

Đây là hình thức phổ biến nhất hiện nay khi đi đến hầu hết các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử, bạn đều thấy họ để sẵn một mã QR. Công việc của bạn sẽ là bật ví điện tử lên, quét mã QR của cửa hàng và nhập số tiền thanh toán. Sau khi hoàn thành, bạn đưa màn hình thanh toán thành công để nhân viên xác nhận thanh toán của bạn. Hình thức này rất dễ triển khai, không đòi hỏi cửa hàng (merchant) phải đầu tư bất kỳ máy móc gì cả. Tuy nhiên lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho các cửa hàng khi khách hàng có thể dễ dàng cheating (gian lận) bằng cách đưa nhân viên xác nhận thanh toán bằng một màn hình sreenshot

  • Ưu điểm: Cửa hàng dễ triển khai, chỉ cần in và đặt QR code lên quầy thu ngân là xong
  • Nhược điểm: Khách hàng nắm quyền chủ động thanh toán nên dễ xảy ra rủi ro cho cửa hàng. Ngoài ra, việc thanh toán cũng phức tạp và rườm rà, mất thời gian của cả người mua và người bán

Công nghệ mở rộng: Đây là loại QR code tĩnh, chỉ chứa thông tin thanh toán của Merchant chứ ko chứa được giá trị của từng giao dịch

Transaction QR

Ở hình thức này, Merchant sẽ phải sử dụng phần mềm quản lý bán hàng (POS: Point of Sale). Họ sẽ tự tạo order trên máy và xuất ra một mã QR dựa vào hóa đơn trên. Khách hàng chỉ cần sử dụng ví điện tử và quét mã QR, tiền sẽ tự động trừ dựa trên giá trị order .

Bạn sẽ thường bắt gặp hình thức thanh toán này khi đi ăn Pizza 4P’s. Mỗi bàn có iPad để order và thanh toán cũng scan trên iPad đó luôn.

Đang tải qr_code_payment_tinhte.jpg…
  • Ưu điểm: Thuận lợi cho cả cửa hàng và khách hàng. Cửa hàng dễ dàng quản lý order, tránh các tình trạng cheating. Khách hàng không phải nhập số tiền thanh toán.
  • Nhước điểm: Cửa hàng phải đầu tư cho các POS có khi lên đến vài chục triệu

Customer QR

Đây là hình thức phổ biến tiếp theo chỉ sau hình thức đầu tiên. Chúng ta có thể bắt gặp ở các chuỗi cửa hàng lớn như The Coffee House, Phúc Long,… hoặc chuỗi siêu thị Co.op Mart Khi ở hình thức đầu tiên, khách hàng là người chủ động nhập. Trái ngược với hình thức đầu tiên khi Cửa hàng sẽ là người chủ động thanh toán và khách hàng sẽ đưa mã thanh toán của mình ra. Cửa hàng sẽ quét mã QR thanh toán mà khách hàng cung cấp và tự động trừ tiền theo giá trị hóa đơn mà cửa hàng đã nhập.

Kết quả hình ảnh cho ví điện tử ở cửa hàng offline"
  • Ưu điểm: Cả hai đều có lợi giống Transaction QR
  • Nhược điểm: Cửa hàng phải đầu tư máy móc. Ngoài ra, khách hàng sẽ có một chút bất tiện mỗi khi thanh toán phải đưa điện thoại cho nhân viên.

Công nghệ mở rộng: Mã QR của khách hàng (Customer QR) sẽ không bao gồm giá trị đơn hàng. Tất cả sẽ được POS xử lý và trừ tiền theo giá trị cửa hàng nhập vào. Nói cách khác, khách hàng không hề chủ động trong việc số tiền bị trừ, vì vậy mã sẽ được hoán đổi sau mỗi vài phút để tránh mã bị chụp lại và trừ tiền sau đó

App-in-App

Đây là hình thức thanh toán trực tiếp trên app, thường được sử dụng khi thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay, vé xem phim,… Bạn có thể thực hiện mua dịch vụ ngay trên app mà không chuyển qua bất kỳ bên thứ ba nào nữa.

Kết quả hình ảnh cho thanh toán hóa đơn trên ví điện tử"

App-to-App

Phương thức thanh toán này thường xuất hiện khi các app liên kết với nhau. Bạn sẽ thường bắt gặp khi mua dịch vụ trên CGV, Tiki, Lazada,… đến bước thanh toán, khi bạn chọn thanh toán bằng ví điện tử, điện thoại sẽ tự động chuyển (redirect) sang app của ví điện tử và bạn chỉ cần kiểm tra số tiền thanh toán và nhấp xác nhận.

Kết quả hình ảnh cho thanh toán ví điện tử trên web"

Web-to-App

Cũng tương tự như App-to-app, thay vì bạn sử dụng app thì bạn sử dụng web. Đến bước thanh toán bạn chọn hình thức thanh toán bằng ví điện tử thì điện thoại sẽ chuyển đến app của ví điện tử và bạn chỉ cần xác nhận số tiền thanh toán.

Kết quả hình ảnh cho thanh toán bằng ví điện tử trên web"

Product QR

Đây là hình thức mới và khá hiếm gặp ở Việt Nam, hiện nay chỉ có Scan&Go của Vingroup đang áp dụng cách này. Với hình thức này, mỗi sản phẩm sẽ có một QR code riêng, bạn lựa chọn sản phẩm nào thì quét mã sản phẩm đó và thanh toán trên app.

Kết quả hình ảnh cho scan&go"

Đó chính là 7 phương thức thanh toán cơ bản của ví điện tử. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin cũng như cách thanh toán thông qua ví điện tử hiện nay. Đừng quên để lại comment nếu bạn thích hoặc có thắc mắc về Mad Mind. Bên cạnh đó, theo dõi Mad Mind thường xuyên để nhận thật nhiều mẹo công nghệ hữu ích cũng như lắng đọng cùng các bài viết giàu cảm xúc của Mad Mind nhé!

Nguồn tham khảo: Tinhte.vn