Earbuds và In-ear là hai loại tai nghe phổ biến nhất hiện nay. Cả hai đều có ưu và nhược điểm riêng. Nhưng nếu đã dùng quen loại tai nghe nào, thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi nghe loại kia. Tại sao vậy? chúng ta cùng tìm hiểu qua góc nhìn của một người chỉ nghe dòng Earbuds và người chỉ nghe dòng In-ear nhé.

Note nhỏ: Đầu Bắp Cải là người đã từng có thời chìm đắm trong earbubs, rồi sau một thời gian vật lộn với tai nghe In-ear và bắt buộc phải sử dụng chúng thì Đầu Bắp Cải lại không muốn dùng Earbuds nữa. Vì vậy, Đầu Bắp Cải sẽ đưa ra lý do vì sao chúng ta nên chọn dòng tai nghe đó, và không có dòng nào tốt hơn dòng nào các bạn nhé.

Earbuds – Dòng tai nghe phổ biến và dễ thích nghi nhất

Tìm kiếm một tai nghe earbuds khá đơn giản. Đặc điểm nhận dạng của chúng chính là không có đầu bọc cao su. Và theo mình nghĩ 99.99% các loại điện thoại đều có tai nghe đi kèm thuộc dòng Earbuds. Bạn có thể mua chúng ở bất kỳ đâu và bất kỳ mức giá nào từ rẻ đến mắc tiền.

Earbuds là dòng tai nghe đầu tiên và có một lịch sử lâu đời. Nhắc tới dòng tai nghe này, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến ông trùm công nghệ một thời NOKIA, người đã mang earbuds nói riêng và tai nghe earphone nói chung vào đời sống tất cả mọi người. Chúng ta không thể nào quên các tai nghe đi cùng những chiếc điện thoại, và lúc ấy việc mua một chiếc tai nghe khác thay thế nghe có vẻ lạ lẫm và đầy xa xỉ.

Kết quả hình ảnh cho tai nghe nokia
Tai nghe Earbuds của Nokia

Trong lịch sử chúng ta cũng không quên nhắc đến một người đã sinh ra một Earbubs phiên bản cao cấp. Lột xác phiên bản earbuds Nokia vốn đã lỗi thời và có nhiều khuyết điểm và không thể cạnh tranh được với In-ear.

Đó chính là Apple.

Apple đã thay đổi hoàn toàn hình dạng của các dòng earbuds đời sau, biến chúng có thể cách âm tốt hơn (thứ mà dòng earbubs cũ không làm được nhưng là ưu điểm của dòng In-ear). Những người sử dụng tai nghe Apple lần đầu tiên đều bất ngờ với khả năng xử lý âm thanh của tai nghe, các âm bass rõ ràng, âm thanh trong trẻo, đặc biệt là khả năng cách âm vừa đủ và không gây đau tai. Apple đã luôn làm tốt các sản phẩm của họ và tai nghe cũng thế. Họ đã mở ra một kỷ nguyên mới cho tai nghe earbuds, khi về sau các bạn sẽ thấy hầu như các tai nghe earbuds của các hãng khác đều có thiết kế giống với tai nghe của Apple.

Bạn có thể mua hoặc tìm hiểu các dòng tai nghe Apple tại đây nhé!

Kết quả hình ảnh cho tai nghe apple
Tai nghe Earbubs của Apple

Tai nghe Earbuds (Apple)

Ưu điểm:

 • Dễ dùng dễ nghe
 • Không có cảm giác khó chịu khi đeo
 • Âm thanh tốt (đương nhiên yếu tố này còn tùy thuộc vào giá cả)
 • Khả năng cách âm vừa đủ (không bằng in-ear nhưng so với dòng cũ là quá tốt)

Nhược điểm:

 • Khó chịu khi đeo ngủ
 • Không dành cho những người tai nhỏ (như tai mình) đeo lâu sẽ bị đau
 • Không hợp đeo ở nơi quá ồn vì không có khả năng cách âm khiến bạn phải bật to âm lượng, không tốt cho tai

In-ear – Dòng tai nghe khó thích nghi nhưng đã xài được là mê luôn

Đặc điểm nhận dạng của In-ear đó chính là có mút cao su bọc ở đầu tai nghe. In-ear thường không được tặng kèm điện thoại, vì thế chúng ta luôn phải mua riêng chúng. Mọi người khi mới đeo In-ear đều có cảm giác lo sợ vì tai nghe đi sâu vào tai lại còn có nút bịt cao su, có thể gây hại cho tai. Tuy nhiên thật sự thì điều đó không làm ảnh hưởng gì đến tai bạn cả. Sức khỏe của tai bị ảnh hưởng khi bạn đưa đến tai mình một lượng âm thanh có dB cao, nói cách khác chính là bạn bật âm lượng quá lớn. Tai nghe In-ear đã giúp bạn khắc phục điều đó với hệ thống cách âm cực kỳ tốt. Khi bạn sử dụng tai nghe In-ear, lớp bọc cao su sẽ bọc kín tai của bạn, không cho âm thanh bên ngoài lọt vào, từ đó giảm âm lượng đưa đến tai bạn dù âm thanh bên ngoài có ồn đến thế nào. Ấy vậy mà In-ear lại bị gán cho tin đồn sẽ bị điếc khi đeo lâu. “Thiệt là buồn quá” In-ear said :(.

Khi bạn sử dụng tai nghe In-ear, lớp bọc cao su sẽ bọc kín tai của bạn, không cho âm thanh bên ngoài lọt vào, từ đó giảm âm lượng cũng như sức ép được đưa đến tai, bảo vệ sức khỏe cho tai bạn.

Kết quả hình ảnh cho đeo tai nghe inear
Cách đeo tai nghe chính xác

Trước đây, hầu như tất cả các hãng âm thanh lớn đều sử dụng In-ear cho các dòng tai nghe của mình vì đặc điểm của tai nghe này sẽ đưa đến tai âm thanh tốt, rõ ràng hơn và không bị ảnh hưởng của môi trường bên ngoài.

Tai nghe In-ear của Sony

Đối với các bạn mới, chưa sử dụng In-ear bao giờ thì việc tập làm quen với chúng thật là một cực hình. Đầu tiên, bạn sẽ không dám đút sâu vào tai vì sợ ảnh hưởng đến tai, và thế là tai nghe hay bị rớt ra. Nhưng hãy tin mình đi, để vào sâu bạn sẽ giảm được âm lượng truyền đến tai. Sau một thời gian làm quen được với chúng, chắc chắn bạn sẽ thích mê

Tai nghe In-ear:

Ưu điểm:

 • Khả năng cách âm hoàn hảo
 • Phù hợp với mọi kích cỡ tai vì có thể thay đổi đầu cao su
 • Âm thanh tốt (đương nhiên cũng như trên, phụ thuộc vào giá nữa các bạn ah)

Nhược điểm:

 • Cực kỳ khó thích nghi với người mới
 • Khó chịu khi đeo ngủ vì tai nghe sẽ đi sâu vào tai
 • Không nên sử dụng khi lái xe vì bạn không thể nghe rõ âm thanh bên ngoài, rất nguy hiểm

Sự kết hợp của hai dòng tai nghe – “Trùm cuối” xuất hiện

Cuối tháng 10 năm 2019, Apple đã cho ra mắt dòng AirPods pro. Đây được xem như sự kết hợp của cả hai dòng tai nghe trên, khi thiết kế earbuds nổi tiếng của Apple được gắn thêm 2 nút cao su ở đầu. Bên cạnh vô số tính năng hấp dẫn như thời lương pin, hiệu năng và chất lượng âm thanh mà bạn có thể thoải mái search trên google thì mình muốn nói đến 2 yếu tố mà Apple đã làm tốt khi kết hợp hai dòng tai nghe là khả năng chống ồnthiết kế.

Phụ kiện Tai nghe Apple AirPods Pro - Chính Hãng (VN/A)
AirPods Pro

Mình không thể tách hai yếu tố này ra cho các bạn vì chúng bổ trợ cho nhau rất nhiều. Khi In-ear vô đối về khả năng chống ồn kết hợp với earbubs, thiết kế của Airpods mang đến hệ thống chồng ồn hoàn hảo và chủ động. Apple đã thiết kế hệ thống ven điều áp nhằm tối thiểu hóa sự khó chịu (bí tai) thường thấy trên những thiết kế in-ear trước đây. Với thiết kế kết hợp và khít tai người dùng, hệ thống anti noise của apple cũng được phát huy hết khả năng khi cho phép người dùng chủ động cho phép tiếng ồn có vào tai hay không. Dù ở mức giá khá chua chát nhưng nếu bạn có khả năng thì đây xứng đáng là một trải nghiệm âm thanh đáng có.

Bạn có thể tìm hiểu và mua tai nghe AirPods pro chính hãng tại đây.

Đó là một vài chia sẻ của mình về các dòng earphone. Trong thế giới tai nghe chúng ta vẫn còn có “đại ca” Headphone với rất nhiều ưu điểm để phân tích nhưng mình muốn nhường cho nó ở một bài riêng. Hy vọng những chia sẻ của mình giúp cho bạn có một quyết định đúng đắn nên sử dụng tai nghe nào vào lúc này.  Đừng quên để lại comment nếu bạn thích hoặc có thắc mắc về Mad Mind. Bên cạnh đó, theo dõi Mad Mind thường xuyên để nhận thật nhiều mẹo công nghệ hữu ích cũng như lắng đọng cùng các bài viết giàu cảm xúc của Mad Mind nhé!