Cùng với xu hướng cá nhân hóa, Microsoft cũng liên tục thiết kế các tính năng nhằm giúp người dùng có thể cá nhân hóa thiết bị của mình nhiều nhất có thể. Và một trong số chúng chính là màn hình laptop. Bên cạnh việc cho phép bạn thay đổi hình nên theo ý thích của mình, Microsoft còn cho phép bạn tự động thay đổi màn hình theo các hình ảnh mà bạn thích. Hãy cùng Mad Mind khám phá cách Làm Màn Hình Thú Vị Hơn Với Tính Năng Thay Đổi Hình Nền Desktop Trên Window nhé!

Những gì bạn cần chuẩn bị?

Những gì chúng ta cần chuẩn bị đó là một album các hình mà bạn thích. Bạn tải những tấm hình yêu thích của mình về. Sau đó, lưu tại một folder nào đó trong máy tính. Chú ý, các hình ảnh đó phải có kích thước bằng hoặc lớn hơn màn hình của bạn. Đặc biệt là chất lượng phải cao để tránh bị vỡ ảnh, nếu không sẽ xấu lắm 🙁 Các nguồn lấy ảnh Wallpaper chất lượng cao mà bạn có thể tham khảo:

 • Unsplash: Trang web là một bộ sưu tập các hình nền có độ nét cao được cộng đồng nhiếp ảnh gia rộng lớn cung cấp và bạn hoàn toàn có thể tải miễn phí.
 • Pixabay.com: Hiện tại Pixabay có hơn 950,000 ảnh, vector, hình ảnh minh họa với hầu hết các lĩnh vực khác nhau cho bạn lựa chọn.
 • Wallhaven: Đây là trang web chuyên lưu trữ và chia sẻ những hình ảnh màn hình nền với độ nét cực cao, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn đề tài mà mình muốn tìm ảnh để chọn lựa và tự thiết kế một bộ ảnh riêng.
 • Devianart: Đây là website của các chuyên gia đồ họa và họa sĩ trên khắp thế giới, bạn có thể lên xem hình và tải hình về một cách miễn phí.
 • StockSnap.io: Đây là trang có rất nhiều hình nền đẹp miễn phí và hình ảnh có độ phân giải cao, ngoài ra còn cung cấp một công cụ tìm kiếm tiện dụng giúp bạn dễ dàng để duyệt qua hàng ngàn hình ảnh có sẵn.

Hướng dẫn chỉnh desktop ở chế độ tự động thay đổi hình nền

Đầu tiên, bạn vào Setting và chọn Personalization. Ở mục Background , bạn hãy chọn chế độ Slideshow.

Ở mục Choose albums for your slideshow, bạn nhấp vào Browse để chọn folder hình ảnh mà bạn muốn hiển thị lên desktop của mình.

Change picture every là thời gian thay đổi hình nền, bạn có thể tùy chọn theo ý thích của mình: 1 phút, 10 phút, 30 phút,…

Nếu bạn muốn hình ảnh được hiển thị ngẫu nhiên, không phải theo thứ tự hình trong folder, hãy bật on ở mục Shuffle.

Vì tính năng này luôn chạy ngầm trong máy tính, nên khi bạn bật chế độ Tiết kiệm pin, nhà sản xuất sẽ tắt chế độ này đi để giảm múc độ tiêu thụ pin đến mức thấp nhất. Nếu bạn vẫn muốn nó hoạt động dù đang ở chế độ tiết kiệm pin, hãy bật on tại mục Allow slideshow when on battery power.

Cuối cùng là các chế độ cho ảnh xuất hiện trên màn hình desktop. Để các bạn dễ hình dung từng chế độ, mình sẽ chọn 2 ảnh không cùng kích thước màn hình, một ảnh nhỏ và một ảnh lớn làm ví dụ nhé.

Ảnh ví dụ:

 • Fill: Ảnh sẽ được chỉnh cho phù hợp với kích thước màn hình nhưng vẫn giữa đúng tỷ lệ của ảnh. Vậy nên, nếu ảnh của bạn có kích thước khác thì nó sẽ bị cắt đi phần bị thừa ra.
 • Fit: chế độ này sẽ để ảnh ở tỷ lệ gốc nhưng scale bằng với kích thước màn hình. Nếu ảnh không trùng với tỷ lệ màn hình, phần còn thiếu sẽ thay bằng có mảng màu. Bạn có thể tùy chỉnh được các mảng màu này.
 • Stretch: dù ảnh bạn nhỏ hay lớn, dài hay ngắn cũng đều bị chỉnh thành kích thước màn hình. Chế độ này có thể làm ảnh của bạn bị bóp dẹp hoặc kéo căng ra.
 • Tile: Chế độ này khá thú vị, ảnh sẽ được giữ nguyên kích thước khi hiển thị trên màn hình desktop. Tuy nhiên, nếu ảnh bé hơn kích thước màn hình, hệ thống sẽ nhân bản hình để lấp đầy vị trí còn trống. Còn nếu ảnh lớn hơn kích thước màn hình, thì bạn chỉ có thể thấy một phần của ảnh
 • Center: Ảnh sẽ được giữa nguyên kích thước và đặt giữa màn hình. Nếu ảnh nhỏ, các phần còn trống sẽ lấp đầy bằng những mảng màu mà bạn chọn. Nếu ảnh lớn sẽ hiển thị đúng kích thước màn hình, bạn sẽ không thấy được phần ảnh thừa.
 • Span: Chế độ này sẽ giúp hình ảnh bé được căng đầy ra màn hình, và chỉ có tác dụng với hình ảnh bé mà thôi.

Mẹo nhỏ cho bạn

Nếu bạn lười phải tải từng tấm hình và set up chúng như mình thì cũng đừng lo, vì Microsoft đã có giải pháp cho bạn. Có vẻ họ biết trước sẽ có những người như chúng ta nên đã tạo sẵn những bộ giao diện hay còn gọi là Themes.

Để cài đặt themes, bạn vào mục Themes trong Personalization. Nhấp vào Get more themes in Microsoft Store. Tải theme mà bạn yêu thích và nhấp Apply.

Đó là một cách để bạn có thể biến hình cho màn hình laptop của mình lung linh hơn . Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có một màn hình laptop mang đậm dấu ấn cá nhân như một Mad Mind of Saigon. Đừng quên để lại comment nếu bạn thích hoặc có thắc mắc về Mad Mind. Bên cạnh đó, theo dõi Mad Mind thường xuyên để nhận thật nhiều mẹo công nghệ hữu ích cũng như lắng đọng cùng các bài viết giàu cảm xúc của Mad Mind nhé!